Home Tin tức Tin giải trí Muốn con khỏe mạnh mẹ BẮT BUỘC phải biết 12 điều kiêng...

Muốn con khỏe mạnh mẹ BẮT BUỘC phải biết 12 điều kiêng cữ này để xua đuổi ma quỷ trong tháng cô hồn.

Dân gian ta quan niệm “th.á.n.g 7 cô hồn” là th.á.n.g ma quỷ quấy nhiễu, hoành hành. Không chỉ kìm hãm việc làm ăn, mua bán, trồng trọt, chăn nuôi của người dân mà còn phần nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

498

Đây là một tín ngưỡng tâm linh của người dân xuất phát từ việc mong muốn an ủi, sẻ chia cho những linh hồn đói khổ, vất vưởng, chưa thể đầu thai. Vì vậy, ngoài việc cúng tế, người dân còn tích cực kiêng cữ để không gặp phải những rắc rối trong th.á.n.g này.

Trẻ em yếu bóng vía, sức đề kh.á.n.g cũng yếu nên rất dễ nhiễm bệnh. Vì vậy mà trong th.á.n.g cô hồn, bố mẹ càng cần phải chú ý giữ gìn cho con. Điều này không chỉ thiêng về tâm linh mà còn có ý nghĩa khoa học hẳn hoi (thời tiết thất thường, các vi khuẩn, côn trùng, mầm bệnh phát triển mạnh trong khoảng thời gian này).

kh%C3%B3c

Loading...

Ảnh minh họa

 

Sau đây là một số điều cần kiêng cữ cho bé trong “th.á.n.g cô hồn”, bố mẹ nên tham khảo để áp dụng cho con vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mọi sự kiêng cử đều không bao giờ là thừa.

– Hạn chế đưa bé ra đường ban đêm (nhất là khung giờ 18h-21h và 23h-1h): Ban đêm là thời điểm dân gian quan niệm các cô hồn sẽ ra đường hoành hành, gặp trẻ con vừa dễ thương vừa yếu bóng vía nên chúng sẽ theo chọc ghẹo, quấy nhiễu. Xét về mặt khoa học, ban đêm âm khí lấn át dương khí, tiết trời lại lạnh nên trẻ con sức đề kh.á.n.g yếu dễ bị mắc bệnh, nhiễm phong hàn, tối ngủ giật mình.

– Không cho bé ăn đồ ăn ở mâm cúng cô hồn: Mâm cúng là đồ ăn dành ban phát cho ma quỷ đói, nếu để bé ăn nghĩa là bé đang giành với họ, sẽ bị thù ghét, trả đũa. Trên thực tế, đồ ăn cúng ngoài đường thường để trần không che đậy cẩn thận, để lâu lại bị nguội lạnh, nhiễm khuẩn, trẻ ăn vào dễ đau bụng nên tốt nhất là đừng cho bé lấy ăn.

– Không cho bé đứng xem hoặc chơi gần nơi đốt vàng mã: Nơi đốt vàng mã được dân gian xem là nơi các cô hồn tụ tập tranh nhau thức ăn, tiền bạc nên trẻ em đứng gần đó dễ bị các cô hồn đó dụ dỗ, trêu chọc.

tai-sao-thang-7-am-lich-lai-goi-la-thang-co-hon

Ảnh minh họa

 

– Không phơi đồ bé vào ban đêm, nhất là phơi ngoài trời: Ông bà xưa cho rằng đồ em bé khá dễ thương nên nếu ban đêm cô hồn trông thấy sẽ đến ướm thử để lại quỷ khí xấu, trẻ con mặc vào hay bị giật mình hoặc bệnh tật. Còn về khoa học, ban đêm nhiều luồng gió độc mang theo vi khuẩn, mầm bệnh từ nơi khác có thể ám vào quần áo bé gây ra các bệnh truyền nhiễm, da liễu.

– Không để bé chơi ở gần chợ, ngã ba, gốc cây to: Xét về tâm linh, những nơi như vậy có rất nhiều âm khí xấu, ma quỷ trú ngụ và chơi đùa, kiếm ăn ở đó. Trong th.á.n.g cô hồn lại càng tụ tập đông hơn. Thực tế thì những nơi này âm u, th.á.n.g 7 lại là th.á.n.g tiết trời độc nên nhiều rắn rết, vi khuẩn, rác rưởi dễ ảnh hưởng, gây bệnh cho bé.

images-2

Ảnh minh họa

– Đang đi ngoài đường ban đêm, tuyệt đối không chơi đùa, gọi tên con: Việc gọi tên con ngoài đường (nhất là ban đêm) dễ khiến các vong hồn nghe được, ghi nhớ rồi theo chọc phá ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

– Không hù dọa, quát nạt khiến bé giật mình: Trong th.á.n.g cô hồn, bố mẹ có bực mình thì cũng lựa lời khuyên răn bé nhẹ nhàng để tránh làm con giật mình, mất vía.

– Không treo chuông gió gần giường ngủ của bé: Treo chuông gió gần nơi con ngủ dễ dẫn dụ các vong hồn tìm đến phá nhiễu con. Trên thực tế, tiếng chuông gió có thể làm bé giật mình, khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

chaubesacsua_1

Ảnh minh họa

 

– Không cho con đi bơi, dạo chơi khu vực ao hồ, sông suối: Vì bé sẽ dễ bị ma quỷ dưới nước dẫn dụ. Bố mẹ cần tránh cho con đi bơi để khỏi bị nhiễm lạnh, đuối nước.

– Dặn bé không được nhặt tiền rơi rớt ngoài đường: Th.á.n.g cô hồn, người ta thường rải hoặc giả bộ làm rớt những tờ tiền lẻ với mong muốn ban phát cho các cô hồn lang thang rỗng túi, bên cạnh đó còn rũ bỏ đi những xui xẻo trong người. Nếu trẻ nhặt tiền thì đồng nghĩa với việc bé phải nhận lấy xui xẻo của người rải tiền.

– Không cho bé chơi trốn tìm, ẩn nấp trong góc tối, mành rèm: Những nơi như góc tối, mành rèm thường là nơi trốn của ma quỷ. Bé chui vào sẽ bị ám ảnh hưởng sức khỏe. Đó chỉ là quan niệm mà thôi, có lẽ những nơi như vậy thường nhiều ẩm mốc, bụi bặm, gián rết… nên bé chui vào chơi không tốt tí nào.

gh%C3%A9p-1

Ảnh minh họa

 

 Hạn chế chụp ảnh cho con, nhất là vào ban đêm: Chụp ảnh cho bé vào ban đêm trong “th.á.n.g cô hồn” là điều nên kiêng kị vì người ta sợ nếu hồn ma lọt vào khung ảnh chính là điềm xấu xảy đến cho bé.

Lưu ý: Những điều kiêng cử dành cho bé trên đây được lý giải bởi khoa học rõ ràng nhưng cũng có vài điều chỉ dựa vào yếu tố tâm linh, bố mẹ cần suy nghĩ, cân nhắc để áp dụng cho con một cách tốt nhất.

Xem thêm: Tháng 7 CÔ HỒN gõ cửa, mẹ bầu nhất định không được làm 10 việc này nếu muốn thai nhi KHỎE MẠNH!

Theo tín ngưỡng tâm linh truyền thống của Việt Nam, th.á.n.g 7 âm lịch hàng năm chính là “th.á.n.g cô hồn”, “th.á.n.g ma quỷ”, “th.á.n.g mở cửa mả”. Trong th.á.n.g này, người dân tổ chức cúng cô hồn để đãi những quỷ đói vất vưởng trên dương gian có cái ăn, đỡ lạnh lẽo, đỡ quấy nhiễu công việc làm ăn, buôn bán. Ngoài dùng cháo, gạo, muối để cúng bái, người dân còn truyền lại với nhau những việc nên và không nên làm trong khoảng thời gian này để cầu mong bình an, hạnh phúc, tránh xui xẻo.

g%E1%BA%A1o-mu%E1%BB%91i

Người dân hay dùng gạo, muối để “cúng cô hồn” vào th.á.n.g 7 Âm lịch hằng năm (Ảnh minh họa)
Xét về mặt khoa học, th.á.n.g 7 âm lịch là khoảng thời gian khoảng giữa năm. Ở thời điểm này, vì đặc điểm của vòng tuần hoàn vũ trụ nên khí trời thường âm u, không tốt, âm khí lấn át dương khí, thời tiết mưa nắng thất thường. Vì vậy mà mùa màng, vật nuôi bị hư hại, con người dễ đau ốm. Những điều này là do thời tiết, khí độc gây ra chứ không phải do ma quỷ như dân gian quan niệm.

20160815-014554-4_520x390

Mâm “Cúng cô hồn” th.á.n.g 7 Âm lịch (Ảnh minh họa)
 Th.á.n.g 7 “cô hồn” đã gõ cửa, phụ nữ mang thai nếu có kiêng thì sẽ có lành. Kiêng ở đây không phải kiêng về tinh thần mà là về thể chất, sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh hoặc hạn chế làm những việc sau đây để bảo vệ cơ thể mình khỏe mạnh, tránh tác động xấu cho thai nhi:

1. Ăn uống thức ăn lạnh, chưa được đun sôi, nấu chín: Tiết khí trời xấu dễ khiến đồ ăn thức uống nhanh bị vi khuẩn tấn công hơn, hư hỏng, nhiễm độc ăn vào dễ gây đau bụng.

2. Tắm nước lạnh, tắm nơi không kín gió: Sức đề kh.á.n.g của mẹ khi mang thai đã yếu nên trong giai đoạn này lại càng dễ bị cảm bệnh hơn. Mẹ bầu nên tắm rửa bằng nước ấm có pha tinh dầu thiên nhiên ở nơi kín gió để tránh cảm lạnh, phong hàn.

3. Đi đêm về hôm: Ban đêm lại là khoảng thời gian “vàng” để âm khí lấn át dương khí nên mẹ tranh thủ làm về sớm, hạn chế đi ra ngoài đường vào ban đêm để tránh gió, tránh khí độc có thể khiến mẹ dễ bị ốm hơn.

thai

4. Để cơ thể bị ướt mưa: Th.á.n.g 7 thường xảy ra những cơn mưa phùn lạnh lẽo (hay còn gọi là mưa ngâu). Phụ nữ mang thai nên chuẩn bị sẵn áo mưa, ô dù khi đi ra ngoài để phòng bị ướt.

5. Gội đầu ban đêm: Không chỉ bà bầu mà ngay cả những người bình thường cũng được bác sĩ khuyến cáo không nên gội đầu ban đêm để tránh bị cảm lạnh, đau đầu.

6. Phơi quần áo ngoài trời ban đêm: Điều này thoạt nghe có vẻ mê tín nhưng sự thật lại khoa học hẳn hoi nha các mẹ. Phơi quần áo ngoài trời ban đêm nếu lỡ hôm nào có luồng gió độc (mang theo nhiều vi khuẩn) hoặc các con côn trùng di cư từ nơi khác về mang theo mầm bệnh (th.á.n.g 7 thường là th.á.n.g di cư của một số loài mà), khi ám vào đồ đạc mình mặc sẽ gây ngứa ngáy, sinh bệnh.

103029baoxaydung_image011

7. Bơi lội ở ao hồ, sông suối: Cơ thể mẹ bầu yếu ớt cộng với nước non ô nhiễm, lạnh lẽo khi tiết trời thất thường dễ làm mẹ bị lạnh, choáng, chuột rút. Không nên có ý định đi bơi, vui chơi ở những nơi ao, hồ, sông, suối.

8. Thức quá khuya: Thức quá khuya sẽ khiến mẹ bầu bị đau đầu, căng thẳng, ảnh hưởng đến con trong bụng. Ngoài ra, khoảng thời gian về khuya nếu mẹ còn thức và đi lại thì rất dễ gặp phải chứng phong hàn do gió độc gây ra.

9. Nằm ngủ dưới nền nhà, nền đất: Th.á.n.g 7 như đã phân tích ở trên là th.á.n.g mà vạn vật bị kìm hãm đôi phần do vận động của vũ trụ, phong thủy. Chính vì thế mà đất đai cũng không lành tính, mẹ bầu nằm dưới nền nhà, nền đất dễ bị cảm bệnh hoặc mắc các bệnh da liễu.

ng%E1%BB%A7-n%E1%BB%81n

Mẹ bầu không nên nằm ngủ dưới nền nhà, nền đất lạnh lẽo (Ảnh minh họa)

10. Đến những nơi vắng vẻ, nhiều âm khí xấu: Hạn chế tối đa việc đi lại những nơi hoang vu, vắng vẻ, nhiều âm khí như nghĩa địa, bệnh viện, bãi rác, đồi núi… để tránh ảnh hưởng tinh thần, thể chất dẫn đến bệnh tật cho mẹ và con.

Theo WTT

Loading...