Home Tâm sự Hôn nhân gia đình PHỤ NỮ và sự tủi hờn với NỖI KHỔ mang tên KHÔNG...

PHỤ NỮ và sự tủi hờn với NỖI KHỔ mang tên KHÔNG BIẾT ĐẺ

Dù muốn hay không, trước áp lực của gia đình, dòng họ, bản thân nhiều người phụ nữ đã phải tìm mọi cách để cố “nặn” cho bằng được một đứa con trai để yên cửa yên nhà. Từ đó, không ít người đã rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm thậm chí mất mạng chỉ vì nỗi khổ mang tên “không biết đẻ”.

888

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS là do những tư tưởng lạc hậu. Ảnh: Chí Cường

Tử vong vì cố sinh con trai

Loading...

Vừa qua, câu chuyện về một phụ nữ sống tại tỉnh An Huy (Trung Quốc) tử vong sau 4 lần phá thai trong một năm đã gây xôn xao trong dư luận. Theo đó, nguyên nhân khiến cô phải phá bỏ những đứa con của mình là vì áp lực phải sinh cho nhà chồng một đứa con trai để nối dõi tông đường. Vì vậy, sau mỗi lần siêu âm xác định giới tính đứa trẻ không như mong muốn, người chồng lại ép cô phải phá thai.

Việc phá thai quá nhiều lần đã khiến sức khỏe của cô ngày càng yếu đi. Nhận thấy vợ không còn khả năng sinh con trai, người chồng đã quyết định ly dị để tìm vợ mới. Vì quá đau buồn cùng với sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, người phụ nữ này phải nhập viện điều trị và tử vong không lâu sau đó.

Trước đó, dư luận chắc hẳn vẫn chưa quên một clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại những tâm sự xé lòng của một người phụ nữ sống tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ của nước ta khi phải phá thai hàng chục lần cũng chỉ với một mục đích duy nhất là để “nặn” ra một thằng cu “hương khói” cho nhà chồng. Rốt cuộc, sau bao nhiêu hi sinh, chịu đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, cuối cùng người phụ nữ ấy cũng phải nhận “trái đắng” khi bị chồng và gia đình nhà chồng nhẫn tâm ruồng bỏ vì ba từ “không biết đẻ”.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều những câu chuyện đau lòng về tư tưởng “trọng nam khinh nữ” dẫn đến áp lực đè nặng lên những người phụ nữ trong việc phải cố sinh cho bằng được một đứa con trai để nối dõi tông đường. Thực tế, sau nhiều chuyến công tác tại các địa phương để tìm hiểu về tình trạng MCBGTKS ở nước ta, chúng tôi càng thấy rõ, niềm mong mỏi có một thằng cu để “chống gậy” vẫn còn khá phổ biến ở nhiều gia đình, nhất là trong tư tưởng của các ông chồng Việt.

Có nhiều bà vợ dù tuổi đã cao và có một “đàn con” nheo nhóc nhưng vẫn bị chồng ép sinh thêm con vì những đứa con trước đó toàn là con gái, hay có những phụ nữ tối ngày bị chồng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” vì bị coi là không biết đẻ con trai, để chồng không dám ngẩng đầu với anh em họ hàng. Thậm chí, nhiều ông chồng còn “tuyên bố” với vợ, nếu không đẻ được thằng cu, họ sẵn sàng ly dị để đi “kiếm” một đứa con trai với người vợ mới.

Vì vậy, dù muốn hay không, trước áp lực của gia đình, dòng họ, bản thân nhiều người phụ nữ đã phải tìm mọi cách để cố “nặn” cho bằng được một đứa con trai để yên cửa yên nhà. Tôi có biết một trường hợp (xin được giấu tên) đã bị stress nặng dẫn đến trầm cảm phải điều trị bằng thuốc vì lỡ về làm dâu một gia đình có “tiếng” gia trưởng, thích con trai. Thế nên, ngay sau khi kết hôn, chồng và gia đình nhà chồng của người phụ nữ này đã đặt ra “chỉ tiêu” con đầu lòng nhất định phải là con trai để cho… chắc ăn. Tuy nhiên, lần mang thai đầu tiên của cô, thai nhi là gái. Từ ngày biết tin, bố mẹ chồng và ngay cả chồng cô cũng tỏ thái độ không hài lòng ra mặt. Trong suốt thời kỳ thai nghén, cô hầu như không nhận được sự quan tâm, chăm sóc nào từ phía nhà chồng. Đứa trẻ khi sinh ra cũng phải chịu sự ghẻ lạnh của gia đình bên nội. Khi ấy, cô chỉ biết ôm con khóc vì tủi thân.

Đến đứa thứ hai, áp lực phải đẻ con trai càng nặng nề hơn. Cô bắt đầu lần mò lên mạng để tìm hiểu làm thế nào để sinh con trai và áp dụng theo. Nào là tính ngày rụng trứng, uống các bài thuốc lá để dễ sinh con trai… thế nhưng, sau khi đi siêu âm và biết thai nhi vẫn là con gái, cô bắt đầu thấy hoang mang. Cô lo sợ, đứa trẻ lần này lại giống như chị của nó, bị hắt hủi chỉ vì không phải con trai như mọi người mong muốn. Vì thế, cô đã âm thầm đến một phòng khám sản tư nhân để “xử lý” đứa bé. Ngay sau đó, nỗi ám ảnh tội lỗi luôn đè nặng trong cô, đêm nào cô cũng gặp ác mộng và bị stress nặng. Cuối cùng, cô phải nhập viện điều trị vì chứng trầm cảm.

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, với nỗ lực của ngành DS-KHHGĐ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) đã chậm lại, tuy nhiên kết quả chưa thực sự được như mong muốn.

Theo số liệu thống kê hàng năm, trên 50% số tỉnh, thành phố có tỷ số GTKS của năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2016, chỉ có 18 tỉnh, thành phố có tỷ số GTKS giảm, còn 45 tỉnh, thành phố có tỷ số GTKS tăng so với năm 2015. Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc, tỷ số GTKS vẫn tăng hàng năm. Đáng chú ý, tỷ số GTKS cao ngay trong lần sinh đầu tiên và đặc biệt tăng cao trong lần sinh thứ 3.

Theo các nhà nhân khẩu học, nếu tỷ số GTKS không được cải thiện trong thời gian tới, hệ lụy xã hội sẽ rất lớn khi thừa nam thiếu nữ, nhất là thiếu ở độ tuổi kết hôn, nam giới sẽ khó lấy vợ, hoặc không kết hôn. Từ đó dẫn tới thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình, tỉ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ tăng cao, kéo theo hệ lụy về an ninh trật tự khi làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tăng bạo hành gia đình, tăng bất bình đẳng giới…

Theo bà Astrid Bant – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề MCBGTKS là sự bất bình đẳng giữa nam và nữ. Tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi trước khi sinh trở nên nghiêm trọng hơn do tâm lý thích sinh con trai hơn con gái của nhiều gia đình Việt. Do đó, giải pháp của vấn đề không phải là chỉ tập trung vào giải quyết hiện tượng, chẳng hạn như cấm siêu âm hay phá thai lựa chọn giới tính mà cần nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh rộng lớn hơn khi con trai luôn được coi trọng hơn con gái.

Vì vậy, để nâng cao vai trò của người phụ nữ, việc đầu tiên là nâng cao vị thế của họ và quan tâm, chia sẻ, bình đẳng về mọi mặt giúp cho phụ nữ nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, xóa bỏ tâm lý tự ti, cam chịu, định kiến, giúp họ nâng cao trình độ văn hóa chuyên môn, cân đối giữa con người xã hội và con người gia đình, phê phán ngăn chặn các hành vi phân biệt đối xử với nữ giới. Mặt khác, đối với nam giới cũng cần học tập, nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, thay đổi quan niệm định kiến, dần dần xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, tiến tới xã hội bình đẳng hơn.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân nhận thức được nguy cơ của việc MCBGTKS để mọi người tự giác thực hiện, không tham gia vào quá trình lựa chọn giới tính trước sinh. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các trung tâm y tế công lập, các phòng khám y tế tư nhân, nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, có các chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo GĐ&XH

Xem thêm: ‘Phụ nữ không sinh con được là người phụ nữ quá vô dụng’

Chào các bạn!

Mình năm nay 32 tuổi và đã kết hôn được 5 năm năm nay. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của mình đang đứng trên bờ vực của tan vỡ. Lý do chỉ vì mình không thể sinh một đứa con cho chồng, không thể sinh cháu cho bố mẹ chồng.

Mình lên xe hoa về nhà chồng khi đã có công ăn việc làm ổn định. Mình cũng là đứa con gái có hình thức rất ưa nhìn khi ấy. Bố mẹ mình cũng đều ở Hà Nội và là gia đình trí thức. Chẳng thế mà khi mới lấy mình, chồng mình và nhà chồng mình đều rất tự hào về con dâu và nhà thông gia.

Còn chồng mình, anh hơn mình 2 tuổi và cũng có công việc cho thu nhập khá tốt. Anh rất yêu thương và chiều chuộng mình. Bố mẹ chồng mình tuy chỉ ở ngoại thành Hà Nội và kinh tế không khá giả, song cũng yêu thương và trân trọng mình. Những năm đầu mới về nhà chồng làm dâu, nói thật mình cảm thấy mình là người phụ nữ may mắn vì được chồng yêu thương và quý mến.

‘Phụ nữ không sinh con được là người phụ nữ quá vô dụng’

Cuộc hôn nhân của mình đang đứng trên bờ vực của tan vỡ vì chưa có con. Ảnh minh họa.

Nhưng rồi, tình cảm ấy của chồng và nhà chồng cứ dần bị mai một đi theo thời gian. Bởi mỗi năm qua đi, áp lực có con của mình lại càng nặng nề. Chồng mình tuy không phải là con trưởng, song bố mẹ chồng luôn giục giã vợ chồng bằng mọi cách phải có em bé.

Sau hơn 1 năm để tự nhiên không có em bé, mình quyết định đi khám thì được kết luận bị viêm cổ tử cung lộ tuyến. Mình còn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III. Bác sĩ bảo, ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến đã phát triển và chiếm tới trên 2/3 diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh rấtg nhiệm trọng. Thậm chí, vợ chồng mình cũng thấy khó khăn trong quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo. Bệnh có biểu hiện gây bít tắc cổ tử cung.

Từ ngày biết mình bị bệnh, mình đã rất tích cực điều trị. Mình đã áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị khác như như dùng thuốc đặt và điều trị bằng cách áp lạnh, đốt điện, đốt laze. Song may mắn chưa đến với mình. Tử cung của mình càng bị tổn thương và chưa có em bé ngày nay qua năm khác.

Bác sĩ cũng nói với vợ chồng mình rằng, khả năng có con rất ít. Và tất nhiên, thời gian điều trị bao lâu và chi phí như thế nào sẽ phụ thuộc phần lớn về tình trạng người bệnh. Thật sự 5 năm kết hôn chưa có con, mình rất thương chồng, thương bản thân và khá mệt mỏi.

Chồng mình ban đầu còn động viên vợ chữa trị. Lâu dần, anh đâm ra chán nản và không còn quan tâm đến chuyện có em bé nữa. Anh bảo mình điều trị thế nào thì tùy. Thời gian anh về nhà với vợ sau giờ làm cũng ít hơn. Mình cũng đã nghĩ, chồng mình có người đàn bà khác. Chỉ là anh chưa công khai thôi. Và mình thì cũng không muốn tìm hiểu để tận mắt biết chồng có người khác.

Còn nhà chồng mình từ yêu quý trở nên ghét bỏ và hắt hủi mình. Mỗi khi nhà có việc phải về nhà, mẹ chồng mình đều chì chiết mình là đứa con dâu bất hiếu, không sinh nổi con cho chồng và nhà chồng. Mình đau khổ và tủi hổ lắm song cũng đành nín nhịn vì lực bất tòng tâm.

Nhiều đêm nằm ngủ, mình không sao ngủ được và nước mắt lưng tròng. Cuộc sống của mình thay đổi 180 độ chỉ vì mình không sinh được con. Sao ông trời lại bất công với mình thế này chứ? Sao những phụ nữ khác có con còn mình thì lại không thể?

‘Phụ nữ không sinh con được là người phụ nữ quá vô dụng’

Mình đau điếng khi nghe từng lời mẹ chồng nói. Ảnh minh họa.

Đỉnh điểm là thứ 6 vừa rồi nhà chồng mình có cái giỗ rối. Vợ chồng mình vẫn nghỉ làm ở nhà để làm cỗ. Ăn uống xong, bố mẹ chồng gọi vợ chồng mình vào và nói rằng, nếu 2 vợ chồng mình không thể có con thời gian tới thì nên nghĩ tới chữ ly hôn. Bởi vì cuộc hôn nhân không thể tồn tại khi không có con được. Chồng mình thì im lặng không nói gì. Mình cũng chỉ biết câm lặng trong đau đớn.

Chưa hết, mẹ chồng mình còn nói thẳng trước mặt mình rằng: “Mẹ rất thông cảm và thương con. Song con cũng thương mẹ, thương chồng con nữa. Phụ nữ sinh ra là để sinh con và làm việc nhà chồng. Nếu không sinh conđược thì quá vô dụng rồi”.

Mình đau điếng khi nghe từng lời mẹ chồng nói. Ngay ngày mai, mình sẽ chìa đơn ly hôn ra với chồng. Thái độ của chồng vậy chắc sẽ ký đơn ngay thôi. Nhưng mình phải có lòng tự trọng của mình dù cho mình còn rất yêu chồng. Tại sao phụ nữ không sinh con được là người phụ nữ vô dụng thế cả nhà ơi? Tại sao ông trời lại không cho mình lấy một mụn con?

Theo Người đưa tin

 

Loading...